રાજકોટ
સૌરાષ્ટ્ર | સુરેન્દ્રનગરમોરબીપોરબંદરજુનાગઢકચ્છઅમરેલીભાવનગર
ગુજરાતરાષ્ટ્રીયઆંતરરાષ્ટ્રીયવ્યવસાયવિશેષ અંકReligious
Advertisement

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ઝેર સમાન છે આ ફળ, ભૂલથી પણ ન કરો તેનું સેવન

01:35 PM Nov 14, 2024 IST | Bhumika
Advertisement
Advertisement

ડાયાબિટીસ એ એક રોગ છે જે સમગ્ર વિશ્વમાં ઘણા લોકોને હોય છે. આ એક અસાધ્ય રોગ છે, જેનો કોઈ ઈલાજ નથી અને એકવાર થઈ જાય તો તે વ્યક્તિની આખી જીંદગીમાં રહે છે. જો કે, કેટલીક દવાઓ, યોગ્ય ખાનપાન અને જીવનશૈલીમાં કેટલાક ફેરફારોની મદદથી તેને ઘણી હદ સુધી નિયંત્રિત કરી શકાય છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમના આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું પડે છે, કારણ કે ખાવામાં નાની બેદરકારી પણ સ્થિતિને વધુ ખરાબ કરી શકે છે.

આવી સ્થિતિમાં, ડાયાબિટીસથી પીડિત વ્યક્તિએ ફળ ખાતી વખતે ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે તેના માટે કયું ફળ ફાયદાકારક છે અને કયું નુકસાનકારક છે. આજે આ આર્ટીકલમાં અમે તમને કેટલાક એવા ફળો વિશે જણાવીશું જે ડાયાબિટીસથી પીડિત વ્યક્તિએ ભૂલથી પણ આ ફળો ન ખાવા જોઈએ.

કેળા

પૌષ્ટિક ફળોમાંનું એક કેળું તેના ગુણધર્મો માટે જાણીતું છે અને તેને ખાવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ પણ મળે છે. જ્યારે તેના નિયમિત સેવનથી સમસ્યાઓમાંથી રાહત મળે છે, તો તેનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. કેળામાં હાઈ ગ્લાયસેમિક ઈન્ડેક્સ હોય છે, જેના કારણે આ લોકોએ તેને ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.

ચેરી
નાની લાલ ચેરી ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. જો કે, તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે આરોગ્યપ્રદ માનવામાં આવતું નથી. તેમાં પ્રાકૃતિક શુગરની માત્રા ઘણી વધારે હોય છે, જેના કારણે તેને વધુ માત્રામાં ખાવાથી બ્લડ શુગર લેવલ ઝડપથી વધી શકે છે. તેથી, જો તમને ડાયાબિટીસ છે, તો ચેરી ઓછી માત્રામાં જ ખાઓ.

કેરી
ફળોનો રાજા કેરી ઘણા લોકોનું પ્રિય ફળ છે, પરંતુ તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. ઉચ્ચ ખાંડની સામગ્રીને કારણે, તેને ખાવું ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો માટે નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. તે ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવતું ફળ છે, જેને ખાવાથી બ્લડ સુગરનું સ્તર ઝડપથી વધે છે.

પાઈનેપલ
બ્રોમેલેન જેવા વિટામિન્સ અને એન્ઝાઇમ્સથી ભરપૂર, અનાનસમાં પણ મોટી માત્રામાં ખાંડ હોય છે, જેના કારણે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેને ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. મધ્યમ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ સાથે ઉચ્ચ ખાંડની સામગ્રી લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધારી શકે છે. તેથી, જો તમને આ રોગ છે, તો શક્ય હોય ત્યાં સુધી પાઈનેપલ ખાવાનું ટાળો.

દ્રાક્ષ
દ્રાક્ષ એક એવું ફળ છે જે લગભગ દરેક વ્યક્તિ ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાય છે. જો કે, જો તમને ડાયાબિટીસ છે, તો તમારા માટે તેનાથી અંતર જાળવવું વધુ સારું રહેશે. આમાં સારી માત્રામાં ખાંડ પણ હોય છે અને તેના નાના કદને કારણે, તે ઘણીવાર મોટી માત્રામાં ખાવામાં આવે છે, જેના કારણે તે બ્લડ સુગરનું સ્તર વધારી શકે છે.

Tags :
diabeticdiabetic patientsfruitsindiaindia newsLIFESTYLELIFESTYLE news
Advertisement
Next Article
Advertisement