For the best experience, open
https://m.gujaratmirror.in
on your mobile browser.
Advertisement

શિયાળાની ઋતુમાં કયા ક્યાં મસાલાનું મિશ્રણ બેસ્ટ છે,જાણો

06:18 PM Nov 14, 2024 IST | admin
શિયાળાની ઋતુમાં કયા ક્યાં મસાલાનું મિશ્રણ બેસ્ટ છે જાણો

આયુર્વેદમાં મસાલાનો ઉપયોગ દવા તરીકે થાય છે. કોઈપણ રીતે, મસાલા સદીઓથી ભારતીય તબીબી પ્રણાલીનો એક ભાગ છે. આ ન માત્ર સ્વાદમાં વધારો કરે છે પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. આપણા રસોડામાં આવા ઘણા મસાલા છે, જેના ફાયદા વિશે આપણે ભાગ્યે જ જાણતા હોઈએ છીએ.

Advertisement

આયુર્વેદ અને આંતરડાના આરોગ્ય નિષ્ણાત ડૉ. ડિમ્પલ જાંગરા કહે છે કે કેટલાક મસાલાનું મિશ્રણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખરેખર અમૃત સમાન છે. લવિંગ, એલચી, ધાણા, હળદર અને કાળા મરી સહિતના ઘણા મસાલા છે, જે ખાસ કરીને શિયાળામાં સ્વાસ્થ્યને ચેપથી બચાવે છે. નિષ્ણાતોએ આરોગ્યપ્રદ મસાલાના સંયોજનો સૂચવ્યા છે, જે આરોગ્યને જાળવવામાં મદદ કરશે. ચાલો જાણીએ તેમના વિશે…

લવિંગ અને એલચી
લવિંગ અને એલચી બંને મસાલા સ્વાદ વધારવા માટે જાણીતા છે. લવિંગમાં એન્ટિસેપ્ટિક ગુણ હોય છે, તે શ્વસન સંબંધી સમસ્યાઓમાં મદદ કરે છે, જ્યારે એલચી બળતરા અને એસિડિટીને મટાડવા માટે જાણીતી છે. આ બંને પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ રાખે છે.

Advertisement

ધાણા અને જીરું
નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે ધાણામાં બળતરા વિરોધી ગુણો જોવા મળે છે. તેનો ઉપયોગ ઘણી ભારતીય વાનગીઓમાં થાય છે. જીરું પાચનમાં મદદ કરે છે, બળતરા દૂર કરે છે અને ચયાપચય વધારે છે. આ સાથે તે ડિટોક્સ માટે પણ ફાયદાકારક છે.

હળદર અને કાળા મરી
હળદરમાં કર્ક્યુમિન કમ્પાઉન્ડ જોવા મળે છે. તેમાં ઘણા એન્ટી ઓક્સિડન્ટ ગુણો પણ છે. કાળા મરીમાં રહેલું પાઇપરીન કર્ક્યુમિનનું શોષણ વધારે છે. આ બે મસાલાનું મિશ્રણ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. રોજ કાળા મરી અને હળદરનું પાણી પીવું ખૂબ જ ફાયદાકારક રહેશે.

વરિયાળી અને ઓરેગાનો
આ મસાલા અપચોને સરળતાથી દૂર કરી શકે છે. સેલરીમાં કેટલાક સક્રિય સંયોજનો હોય છે, જેનાથી ગેસની સમસ્યા થતી નથી. તે જ સમયે, વરિયાળીના બીજ શ્વાસની દુર્ગંધ દૂર કરે છે. તેઓ પેટની બળતરાને પણ શાંત કરે છે. વરિયાળી ઠંડકની અસર ધરાવે છે.

Advertisement
Tags :
Advertisement
Advertisement