રાજકોટ
સૌરાષ્ટ્ર | સુરેન્દ્રનગરમોરબીપોરબંદરજુનાગઢકચ્છઅમરેલીભાવનગર
ગુજરાતરાષ્ટ્રીયઆંતરરાષ્ટ્રીયવ્યવસાયવિશેષ અંકReligious
Advertisement

અળસીના બીજ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક,જાણો નિષ્ણાંતો પાસેથી

05:37 PM Oct 18, 2024 IST | admin
Advertisement

ફ્લેક્સસીડ દેખાવમાં નાનું હોઈ શકે છે, પરંતુ તેમાં ઘણા અદ્ભુત ગુણધર્મો છે. તે આલ્ફા-લિનોલેનિક એસિડ સહિત ફાઇબર અને ઓમેગા-3 ફેટી એસિડનો સારો સ્ત્રોત છે. ફ્લેક્સસીડમાં લિગ્નાન્સ નામના ફાયટોસ્ટ્રોજેન્સ પણ હોય છે.જે એસ્ટ્રોજન હોર્મોન જેવા જ હોય ​​છે. ખાસ કરીને તેમાં પ્રોટીન, ફાઈબર, ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ તેમજ વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આજે આ સમાચારમાં જાણીએ કે શા માટે અળસીના બીજ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે સારા છે અને તેના શું ફાયદા છે.

Advertisement

એક સંશોધનમાં સ્પષ્ટ થયું છે કે અળસીના બીજનું સેવન કરવાથી ભૂખ ઓછી લાગે છે. જ્યારે ભોજન પહેલાં લેવામાં આવે છે, ત્યારે તે લોકોને ઓછી ભૂખ લાગે છે. તે કોલેસ્ટ્રોલની માત્રાને મર્યાદિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે જે શરીર ખોરાકમાંથી શોષી લે છે. તમને જણાવી દઈએ કે, ફ્લેક્સસીડનો ઉપયોગ કબજિયાત, ડાયાબિટીસ, હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ, સ્થૂળતા અને લ્યુપસવાળા લોકોમાં કિડનીની બળતરા માટે થાય છે.

તેનો ઉપયોગ અન્ય ઘણી પરિસ્થિતિઓ માટે પણ થાય છે, પરંતુ આમાંના મોટાભાગના અન્ય ઉપયોગોને સમર્થન આપવા માટે કોઈ સારા વૈજ્ઞાનિક પુરાવા નથી.ફ્લેક્સસીડ અને ફ્લેક્સસીડ તેલની વિવિધ અસરો છે.

કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડો
પેરિફેરલ આર્ટરી ડિસીઝથી પીડિત લોકો પર એક મહિના સુધી ચાલેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે દરરોજ 4 ચમચી ફ્લેક્સસીડ ખાવાથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ 15 ટકા ઘટે છે. એ જ રીતે, બીપીથી પીડિત 112 લોકો પર 12 અઠવાડિયાના અભ્યાસમાં આ જ વાત સામે આવી છે કે દરરોજ 30 ગ્રામ અળસીના બીજ ખાવાથી બીપી અને કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થાય છે. તેમાં રહેલા ફાઈબરને કારણે કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું જોવા મળ્યું છે.

વજન ઘટાડવું
કેટલાક અભ્યાસો અનુસાર, ફ્લેક્સસીડ ખાવાથી વજન નિયંત્રણમાં પણ મદદ મળી શકે છે. એવિસેલોમાં દ્રાવ્ય ફાયબર હોય છે. તેનાથી વધુ ખાવાની ઈચ્છા ઓછી થઈ જાય છે. આ રીતે પાચન પ્રક્રિયા સરળ બને છે અને પેટ ભરેલું રહે છે. તેથી, લોકો વધુ ખોરાક ખાઈ શકતા નથી, જેના કારણે તેમનું વજન સરળતાથી વધી જાય છે. કેટલાક અભ્યાસો અનુસાર, એવું જાણવા મળ્યું છે કે જેઓ શણના બીજ ખાય છે તેઓ તેમના શરીરના વજન અને પેટની ચરબીને સરળતાથી ઘટાડી શકે છે.

રક્ત ખાંડ સ્તર
અળસીના બીજ ખાવાથી બ્લડ શુગર લેવલ પણ કંટ્રોલમાં રહે છે. Avisello માં હાજર ફાઇબર બ્લડ સુગર લેવલ ઘટાડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. વાસ્તવમાં, ફાઇબર આપણે જે ખોરાક ખાઈએ છીએ તેને શોષવાનું સરળ બનાવે છે. તેનાથી શુગર લેવલ ઓછું થાય છે. ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો કે, અહીં એક વાત યાદ રાખવા જેવી છે કે ફ્લેક્સસીડને બદલે ફ્લેક્સસીડ તેલનો ઉપયોગ કરવાથી આ લાભો મળતા નથી. આ એટલા માટે છે કારણ કે તેમાં ફાઈબરનો અભાવ છે.

BP માં ઘટાડો
કેટલાક અભ્યાસો અનુસાર, ફ્લેક્સસીડ ખાવાથી બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. દરરોજ 4 ચમચી શણના બીજ ખાવાથી સિસ્ટોલિક અને ડાયસ્ટોલિક બંને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડી શકાય છે. નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે આનાથી સ્ટ્રોક અને હાર્ટ સંબંધિત સમસ્યાઓની શક્યતા ઘટી જાય છે.

કેન્સર સામે
શણના બીજમાં લિગ્નાન હોય છે, જે કેન્સર સામે લડે છે. કેટલાક અભ્યાસો દર્શાવે છે કે આ ખાવાથી મેનોપોઝ પછી સ્તન કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. આ સિવાય પ્રાણીઓ પર કરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે આ ફ્લેક્સ સીડ્સ ખાવાથી કોલોન, સ્કિન, બ્લડ અને ફેફસાના કેન્સરનું જોખમ ઓછું થઈ ગયું છે. જો કે, તેની અસરો મનુષ્યો પર લાગુ થઈ શકે છે કે કેમ તે અંગે સંશોધન હજુ ચાલુ છે.

કેવી રીતે ખાવું

આટલા બધા ફાયદાઓ સાથે શણના બીજ કેવી રીતે ખાવા.

જ્યારે આપણે સ્મૂધી બનાવીએ છીએ, ત્યારે આપણે તેને ટોપ અપ કરી શકીએ છીએ અને તે ક્રન્ચી સ્વાદનો આનંદ લઈ શકીએ છીએ.

તેનો ઉપયોગ સલાડ પર ડ્રેસિંગ તરીકે પણ થઈ શકે છે.

જ્યારે આપણે અનાજ લઈએ છીએ, ત્યારે આને અનાજમાં પણ ભેળવી શકાય છે.

દહીં સાથે મિક્સ કરી શકાય છે.

જ્યારે આપણે કૂકીઝ, મફિન્સ, બ્રેડ બેક કરીએ ત્યારે અમે તેને ઉમેરી શકીએ છીએ.

એ જ રીતે આપણે Avisel ને પણ ગ્રીલ કરી શકીએ છીએ.

જો કે, તેમાં ફાયટીક એસિડ હોય છે. તે શરીરને વિટામિન્સ અને મિનરલ્સનું શોષણ કરતા અટકાવે છે. તેથી તેનો પાવડર બનાવીને શેકવો જોઈએ.

પલાળીને ખાવું વધુ સારું છે.

આ ઉપરાંત, સ્પ્રાઉટ્સ અને માઇક્રોગ્રીન્સ લેવાનું વધુ સારું છે.

અંકુરિત થયા પછી, તેઓને રાંધીને ખાઈ શકાય છે.

તેને રાંધીને પણ ખાઈ શકાય છે.

Tags :
Flax seeds are beneficialindiaindia newsknow from expertsLIFESTYLE
Advertisement
Next Article
Advertisement