રાજકોટ
સૌરાષ્ટ્ર | સુરેન્દ્રનગરમોરબીપોરબંદરજુનાગઢકચ્છઅમરેલીભાવનગર
ગુજરાતરાષ્ટ્રીયઆંતરરાષ્ટ્રીયવ્યવસાયવિશેષ અંકReligious
Advertisement

જુવાર ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે અગણિત ફાયદાઓ

12:50 PM Feb 17, 2024 IST | Bhumika
Advertisement

શું તમે જાણો છો કે જુવારની ગણતરી વિશ્વભરના ટોચના પાંચ આરોગ્યપ્રદ અનાજમાં થાય છે.જુવારને પોષણનું પાવરહાઉસ કહેવામાં આવે છે. આયર્ન, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ જેવા આવશ્યક ખનિજોથી સમૃદ્ધ, આ ખોરાક આપણને સ્વસ્થ રાખવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ ખનિજો શરીરને ઊર્જાવાન રાખવામાં અને સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવવામાં સારી રીતે કામ કરે છે. તેના સંકલિત સ્વાસ્થ્ય લાભોને કારણે તેણે પહેલેથી જ નવું શીર્ષક પન્યૂ ક્વિનોઆથ મેળવ્યું છે. મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તેલંગાણા, રાજસ્થાન, પંજાબ અને અન્ય રાજ્યોમાં રહેતા લોકો શક્તિ અને સંતૃપ્તિની લાગણી મેળવવા માટે મુખ્ય ભોજનમાં જુવારના લોટની વાનગીઓનો ઉપયોગ કરે છે.જુવારમાં અનેક પોષક તત્વ છે. જુવારમાં મિનરલ્સ, પ્રોટીન અને વિટામિન બી કોમ્પ્લેક્સ જેવા ઘણા પોષક તત્વો પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. આ સિવાય જુવારમાં પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ અને આયર્ન પણ મોટી માત્રામાં હોય છે. જુવાર ખૂબ જ ઓછી કેલરી સાથે ઉચ્ચ પોષણ પ્રદાન કરે છે. લોકો જુવારનો ઉપયોગ અનાજ તરીકે કરે છે.જુવાર કફ અને પિત્તને શાંત કરે છે. શરીરને શક્તિ પ્રદાન કરે છે અને થાક દૂર કરે છે. વીર્ય વધારે છે ઉપરાંત બળતરા, સ્થૂળતા, વાયુ, ઘા, પાઈલ્સ અને પિત્તનો નાશ કરે છે.

Advertisement

જો તમે વજન ઉતારવા માંગો છો તો પણ જુવારની રોટલી આપના માટે ઉત્તમ છે કારણ કે તે ફાઈબરથી ભરપૂર હોવાથી વજન ઘટાડવામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. વજન ઘટાડવાના આહારમાં ઉચ્ચ ફાઈબરનું સેવન કરવું જોઈએ જેથી પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહે અને વારંવાર ખોરાક ન ખાવો. ફાઈબરને પચવામાં વધુ સમય અને મહેનત લાગે છે, જે મેટાબોલિઝમનો રેટ પણ વધારે છે. અને મેટાબોલિઝમ બૂસ્ટ થતાં આપોઆપ વજન ઉતરે છે.
જુવારનું સેવન અલ્સરના દર્દીઓ માટે વિશેષ લાભદાયી રહે છે. તેને ખાવાથી શરીરને ઠંડક મળે છે. જુવારના રસને નિયમિત સેવન કરવાથી અસાધ્ય રોગો મટી જાય છે. તેના સેવનથી થાક દૂર થાય છે અને દિવસભર સ્ફૂર્તિનો અહેસાસ થાય છે.

જુવારનું નિયમિત સેવન કરવાથી કાર્ડિયોવાસ્કયુલર તંદુરસ્ત રહે છે. સાથે જ કોલેસ્ટ્રોલને કંટ્રોલ રાખે છે. તેના નિયમિત સેવનથી હિમોગ્લોબિનની ખામી દૂર થઈ જાય છે. ઘઉંના જવારાનો રસ દૂધ, દહીં અને માંસથી અનેકગણો વધુ ગુણકારી હોય છે.

દૂધ અને દહી માં પણ જે ગુણો નથી તે આ જુવારાના રસમાં હોય છે. તેમ છતાં દૂધ અને દહીંથી તે ખૂબ જ સસ્તો છે. જુવાર આપણા હાડકા અને દાંતને મજબૂત બનાવી રાખે છે. જુવારનો લોટ ઘઉના લોટથી અનેકગણો સારો છે. જુવારના દાણાની રાખ બનાવીને મંજન કરવાથી દાંત હલવાનું, તેમાં દર્દ થવાનું બંધ થઈ જાય છે. સાથે જ પેઢાનો સોજો પણ સમાપ્ત થઈ જાય છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ઘણીવાર પોતાના ખાનપાનને લઇને મૂંઝવણમાં હોય છે. તેમને તે વસ્તુઓ ખાવાની હોય છે, જેથી તેમનું શુગર લેવલ ઓછું રહે. એવામાં, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે મોટું અનાજ એક સારો વિકલ્પ બની શકે છે. તેમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અને ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે, જે બ્લડ સુગરના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ અને અન્ય જેવા મહત્વના તત્વોથી હાડકાની મજબૂતાઈ વધારી શકાય છે. જુવારના લોટમાં મેગ્નેશિયમની ઉચ્ચ સામગ્રી શરીરને કેલ્શિયમ શોષવામાં મદદ કરી શકે છે જે હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં ફાળો આપી શકે છે. કોપર અને અન્ય તત્વો પેશીઓને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે અને આયર્ન લાલ રક્ત કોશિકાઓમાં વધારો કરે છે. જુવારમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે જે મુક્ત રેડિકલ અને અકાળ વૃદ્ધત્વ સામે લડવામાં પણ ફાળો આપી શકે છે.

તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે લગભગ 48% ફાઈબરની જરૂૂરિયાત જુવારની રોટલીથી પૂરી થાય છે. ફાઇબર તત્વો સ્ટૂલમાં જથ્થાબંધ ઉમેરે છે અને પાચનતંત્રને શુદ્ધ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. જુવારના લોટની રોટલી ખાવાથી ગેસ, કબજિયાત, ઝાડા અને પેટનું ફૂલવું જેવી અન્ય પાચન સમસ્યાઓ સામે લડવામાં પણ મદદ મળે છે.જુવારમાં વધુ માત્રામાં ફાઈબર હોય છે જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે અને હાર્ટ એટેકની શક્યતા ઘટાડે છે. જુવારમાં એવા ગુણધર્મો છે જે લોહીના પ્રવાહમાં સુધારો કરી શકે છે અને ધમનીના સ્ક્લેરોસિસને અટકાવે છે. જુવારમાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટો તકતીની વૃદ્ધિને અવરોધે છે અને પ્લાઝ્મા એલડીએલ સાંદ્રતાને નિયંત્રિત કરી શકે છે. જો તમે વાળની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા માંગો છો, તો સૌથી સરળ રસ્તો એ છે કે તમારા રોજિંદા આહારમાં જુવારના લોટનો સમાવેશ કરો. જુવારના લોટના નિયમિત સેવનથી માથાની ચામડીનું પોષણ પણ થાય છે અને વાળના ઝડપી વિકાસને પ્રોત્સાહન મળે છે. જુવારના ફાયદા માત્ર વાળ ને જ નહીં પરંતુ ત્વચાના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ છે. જુવારમાં થિયામીન, રિબોફ્લેવિન, ફોલેટ, નિયાસિન, કેલ્શિયમ, આયર્ન અને અન્ય ઘણા આવશ્યક તત્વો હોય છે જે તમારી ત્વચાને સ્વસ્થ અને ચમકદાર રાખે છે.

Tags :
Healthhealth newsindiaindia newssorghum
Advertisement
Next Article
Advertisement