રાજકોટ
સૌરાષ્ટ્ર | સુરેન્દ્રનગરમોરબીપોરબંદરજુનાગઢકચ્છઅમરેલીભાવનગર
ગુજરાતરાષ્ટ્રીયઆંતરરાષ્ટ્રીયવ્યવસાયવિશેષ અંકReligious
Advertisement

ખજૂર અનેક રોગોની ઉત્તમ ઔષધિ છે

11:29 AM Nov 16, 2024 IST | admin
Advertisement

ખજૂર પૌષ્ટિક ફળ જ નહીં અનેક્ રોગોની ઉત્તમ ઔષધિ પણ છે તેને ખજુરી અને છુહીરા પણ કહે છે. તેનું ફળ રૂૂચિકર, મધુર,શીતળ, પાચક અને પુષ્ટિકારક હોય છે. તે અગ્નિ વર્ધક તથા હ્રદય માટે હિતકારી તો છે જ કફ, પિત્ત,વાત અને અનિદ્રાનાશક છે. ખજૂરમાં વિટામીન એ, બી અને સી પ્રોટીન, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ, પોટીશિયમ, સોડિયમ, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, આર્યન વિગેરે તત્વો હોય છે.

Advertisement

એક કીલો ખજૂર આપણા શરીરમાં 3500 કેલરી ઉર્જાનો સંચાર કરે છે. ખજૂરમાં 70 ટકા શર્કરા હોય છે જેમાં ગ્લુકોઝ અને ફ્રેક્ટોઝનું પ્રમાણ સૌથી વધુ હોય છે. તે ઘણાં ખનીજ પદાર્થો જેવા કે આયરન, પોટેશિયમ, મેગ્નીશિયમ, સલ્ફર, કોપર, કેલ્શિયમ, ફોસફરસનો મુખ્ય સ્ત્રોત પણ છે. ફક્ત ખજૂર જ નહીં તેના ઝાડના એક એક ભાગ આપણા માટે ઘણાં ઉપયોગી છે.ખજૂરના ઝાડના પાદડાંમાંથી ફેબ્રિક્સ બને છે તો ખજૂરના ઠડીયાને પ્રોસેસમાંથી પસાર કરી નરમ બનાવી પશુઓ માટે ઉત્તમ પ્રકારનો ચારો બનાવી શકાય છે. ખજૂર એકી સાથે પાંચ તોલાથી વધુ ખાવું નહિ. ખજૂરનું નિયમિત સેવન લાભકારી છે. ગુર્દા અને આંતરડાની બીમારીમાં ફાયદાકારક છે.

ખજૂર ખાવાથી અસંખ્ય સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે કારણ કે તેમાં એવા તમામ પોષક તત્વો હોય છે જે શરીરના સારા સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂૂરી છે. આયુર્વેદ ચિકિત્સકોનું માનવું છે કે જો તમારે વધુ ફાયદા જોઈતા હોય તો તમારે તેને રાતે પલાળીને સવારે ખાલી પેટે ખાવી જોઈએ. મોટાભાગના લોકો માને છે કે ખજૂર ની પ્રકૃતિ ગરમ છે અને ખજૂર ખાવાથી શરીરમાં ગરમી વધે છે, જ્યારે વાસ્તવમાં એવું નથી. આયુર્વેદ અનુસાર ખજૂર ઠંડક આપનારી પ્રકૃતિ ધરાવે છે અને પિત્તના વિકાર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

Tags :
Dates are an excellent medicinefor many diseasesindiaindia newsLIFESTYLElifestylenews
Advertisement
Next Article
Advertisement