For the best experience, open
https://m.gujaratmirror.in
on your mobile browser.
Advertisement

બ્લડ શુગર લેવલ નહીં વધે,ડાયાબિટીસમાં આ રીતે ખાશો બટાકા તો વજન પણ રહેશે નિયંત્રણમાં!

03:08 PM Aug 20, 2024 IST | admin
બ્લડ શુગર લેવલ નહીં વધે ડાયાબિટીસમાં આ રીતે ખાશો બટાકા તો વજન પણ રહેશે નિયંત્રણમાં

ડાયાબિટીસ એક એવો રોગ છે જે એકવાર થઈ જાય તો તેને જીવનભર મેનેજ કરવો પડે છે. એટલે કે, તેનો કોઈ ઈલાજ નથી, પરંતુ દવાઓ, આહાર અને શારીરિક પ્રવૃત્તિની મદદથી તેને નિયંત્રણમાં રાખવું મુશ્કેલ નથી. આવી સ્થિતિમાં, ડાયાબિટીસના આહારને લઈને તાજેતરમાં એક અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો જેમાં બટાટાને ખાસ રીતે રાંધવાથી ફાયદાકારક જણાયું હતું.

Advertisement

જ્યારે ડાયાબિટીસની વાત આવે છે ત્યારે દવાઓની સાથે ડાયટ પર ધ્યાન આપવું ખૂબ જ જરૂરી બની જાય છે. ઘણી એવી ખાદ્ય ચીજો છે જેને ડાયાબિટીસની દુશ્મન માનવામાં આવે છે. ખાસ કરીને બટાટાને સદીઓથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓથી દૂર રાખવામાં આવ્યા છે. જો કે, તાજેતરનું સંશોધન ડાયાબિટીસના દર્દીઓને ખુશ કરી શકે છે. આ સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે બટાટા બ્લડ સુગર લેવલમાં વધારો કરશે કે નહીં તે તેને કેવી રીતે રાંધવામાં આવે છે તેના પર આધાર રાખે છે. જો બટાકાને યોગ્ય રીતે રાંધવામાં આવે તો તે ડાયાબિટીસમાં સુપરફૂડ તરીકે કામ કરી શકે છે.

ડાયાબિટીસના આહાર પર કરવામાં આવેલા એક અભ્યાસમાં ચોંકાવનારો ખુલાસો થયો છે કે જો બટાકાને શેકવામાં આવે તો તે ડાયાબિટીસના લક્ષણોને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ અભ્યાસે વર્ષોથી ચાલી આવતી બટાટા સંબંધિત આ માન્યતાને તોડવાનું કામ કર્યું છે.

Advertisement

શેકેલા બટાકા કેવી રીતે ફાયદાકારક છે?
યુનિવર્સિટી ઓફ નેવાડા, લાસ વેગાસ (યુએનએલવી) ના આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર નેડા અખાવનની આગેવાની હેઠળના અભ્યાસમાં બટાટા બિનઆરોગ્યપ્રદ છે તેવી સામાન્ય માન્યતાને પડકારવામાં આવ્યો હતો. પ્રોફેસર નેડાએ જણાવ્યું હતું કે જો બટાકાને યોગ્ય રીતે રાંધવામાં આવે તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે નુકસાન પહોંચાડવાને બદલે ફાયદાકારક બની શકે છે. આ અભ્યાસમાં સામેલ લોકોને તેમના રોજિંદા આહારમાં શેકેલા બટાકા આપવામાં આવ્યા હતા. થોડા દિવસોમાં, તેના ઉપવાસના બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટતું જોવા મળ્યું, તેની કમરનું કદ પણ ઓછું થયું અને તેના હૃદયના ધબકારા પણ ઘટ્યા.

શું બટાકાની છાલ પણ ફાયદાકારક છે?
બટાકાની છાલમાં પણ ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ છુપાયેલા છે. અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે બટાકાની છાલમાં પ્રતિરોધક સ્ટાર્ચ હોય છે, જે ગ્લુકોઝ લેવલ, લિપિડ પ્રોફાઈલ અને સંપૂર્ણતાની લાગણી વધારવાનું કામ કરે છે. સંશોધનમાં સામેલ લોકો જેમણે બટાકાની છાલ પણ ખાધી હતી તેમના સ્વાસ્થ્યમાં ઘણી રીતે સુધારો જોવા મળ્યો હતો.

નેવાડા યુનિવર્સિટીમાં કરવામાં આવેલા આ સંશોધનમાં બીજી એક વાત સામે આવી છે કે બટાકામાં કેળા કરતાં વધુ પોટેશિયમ હોય છે. જે હૃદયની તંદુરસ્તી જાળવવાની સાથે બ્લડ પ્રેશરને પણ નિયંત્રિત કરે છે. જો તમે તમારા ભોજનમાં શેકેલા બટેટા ખાશો તો તે લાંબા સમય સુધી તમારું પેટ ભરેલું રહેશે. તેથી, જો તમે વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં હોવ તો પણ, શેકેલા બટાકા તમારા માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે. આનાથી તમે સમયાંતરે ભૂખ લાગવાનું ટાળશો અને ઓછું ખાશો. આ સમગ્ર અભ્યાસ પરથી સમજી શકાય છે કે બટાકાને યોગ્ય રીતે રાંધવા અને તેને યોગ્ય ભાગમાં ખાવાથી જ તેના ફાયદા થઈ શકે છે.

અસ્વીકરણ: લેખમાં દર્શાવેલ સલાહ અને સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે અને તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો, તો તમારા આહારમાં બટાકાનો સમાવેશ કરતા પહેલા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લેવાનું ભૂલશો નહીં.

Advertisement
Tags :
Advertisement
Advertisement