For the best experience, open
https://m.gujaratmirror.in
on your mobile browser.
Advertisement

ભારતીય પરિવારો પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પર વધુ ખર્ચે છે

11:37 AM Jun 08, 2024 IST | Bhumika
ભારતીય પરિવારો પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પર વધુ ખર્ચે છે
Advertisement

હરિયાણા, રાજસ્થાનમાં લોકો દૂધ અને તેની બનાવટો પર વધુ રકમ વાપરે છે

દેશના ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોના ઘરોએ 2022-23માં ખાદ્ય પદાર્થોમાં પીણાં, નાસ્તા અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પર સૌથી વધુ હિસ્સો ખર્ચ્યો હતો, પરંતુ કેટલાક રાજ્યોએ અન્ય વસ્તુઓ - દૂધ અને દૂધની બનાવટો અને ઇંડાની તરફેણમાં વલણ અપનાવ્યું હતું. માછલી અને માંસ. તમામ મુખ્ય રાજ્યોમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, હરિયાણાના પરિવારોએ દૂધ અને દૂધની બનાવટો પર ખોરાક પરના કુલ ખર્ચના ટકાવારીના 41.7 ટકાના દરે સૌથી વધુ ખર્ચ કર્યો છે, જ્યારે કેરળમાં ઇંડા, માછલી અને માંસ પર સૌથી વધુ ખર્ચ 23.5 છે. ટકા, આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલ ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચ સર્વે 2022-23નો વિગતવાર અહેવાલ દર્શાવે છે.

Advertisement

શહેરી વિસ્તારોમાં આ વલણ બહુ અલગ નહોતું - રાજસ્થાનના ઘરોએ દૂધ અને દૂધની બનાવટો પર સૌથી વધુ ખર્ચનો હિસ્સો 33.2 ટકા નોંધ્યો હતો, જે પછી હરિયાણા (33.1 ટકા) અને પંજાબ (32.3 ટકા)નો નંબર આવે છે. ઇંડા, માછલી અને માંસથ માટે, કેરળ ખાદ્યપદાર્થો પરના કુલ વપરાશ ખર્ચમાંથી 19.8 ટકા હિસ્સા સાથે તમામ મોટા રાજ્યોમાં સૌથી વધુ વપરાશ ખર્ચ કરતું રાજ્ય રહ્યું.

રાજસ્થાન (35.5 ટકા), પંજાબ (34.7 ટકા), ગુજરાત (25.5 ટકા), ઉત્તર જેવા અન્ય રાજ્યોમાં પણ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કુલ ખાદ્ય ખર્ચમાં પદૂધ અને દૂધની બનાવટોથને પીણાં અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ કરતાં વધુ તરફેણમાં જોવા મળે છે. પ્રદેશ (22.6 ટકા) અને મધ્યપ્રદેશ (21.5 ટકા).અન્ય તમામ મોટા રાજ્યો માટે કુલ ખાદ્ય વપરાશમાં પીણાં, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ વગેરે સૌથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જેમાં તમિલનાડુ રાજ્યો વચ્ચે ખર્ચમાં સૌથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે 28.4 ટકા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અને 33.7 ટકા શહેરી વિસ્તારોમાં.

ગ્રામીણ ભારતમાં, જ્યાં ઘરના વપરાશના ખર્ચમાં ખોરાકનો હિસ્સો લગભગ 46 ટકા છે, ત્યાં પીણાં, નાસ્તા અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું યોગદાન સૌથી વધુ (9.62 ટકા) છે, ત્યારબાદ દૂધ અને દૂધની બનાવટો (8.33 ટકા) છે. ) અને શાકભાજી (5.38 ટકા). ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ પરના વપરાશના ખર્ચમાં અનાજ અને અનાજના અવેજીનો હિસ્સો લગભગ 4.91 ટકા હતો.

શહેરી ભારતમાં, 2022-23માં સરેરાશ માસિક માથાદીઠ વપરાશ ખર્ચમાં ખોરાકનો હિસ્સો લગભગ 39 ટકા હતો. ગ્રામીણ વિસ્તારોની જેમ, શહેરી ભારતમાં પણ 10.64 ટકા હિસ્સા સાથે પીણાં, નાસ્તા અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પર સૌથી વધુ વપરાશનો ખર્ચ નોંધવામાં આવ્યો છે, ત્યારબાદ દૂધ અને દૂધની બનાવટો 7.22 ટકા અને ફળો અને શાકભાજી છે, જેમાં પ્રત્યેકનો હિસ્સો 3.8 ટકા છે.

Advertisement
Tags :
Advertisement
Advertisement